Thực trạng bố trí công chức viên chức làm công tác chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng tại tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật ngày: 17/07/2023 )

Qua rà soát, hiện nay các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có 40 công chức, viên chức có chuyên ngành công nghệ thông tin kiêm nhiệm công tác chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng. Trong đó tập trung tại các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh. Đối với cấp xã, hiện nay Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chưa bố trí được nhân sự chuyên trách về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng, hiện nay công tác này do công chức văn hóa xã hội kiêm nhiệm.

(Ảnh minh họa)

Theo đánh giá, đội ngũ công chức viên chức thực hiện các nhiệm vụ công tác chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm được giao; được tham gia đầy đủ các chương trình hội nghị, các lớp tập huấn về chuyển đổi số do cơ quan chức năng tổ chức; thường xuyên học tập, nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ để tham mưu thực hiện nhiệm vụ công tác chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng.

Một trong những khó khăn lớn nhất về việc bố trí nhân sự thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng của tỉnh là không có chỉ tiêu biên chế để giao chuyên trách về nhiệm vụ này. Đồng thời, tỉnh chưa có chính sách đãi ngộ cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng do đó công tác tuyển dụng, sử dụng đội ngũ chuyên trách làm công tác chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng còn gặp nhiều khó khăn, không thu hút được nhân lực có chuyên môn sâu về lĩnh vực này.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng trong thời gian tới, vấn đề đặt ra là nghiên cứu xem xét bố trí biên chế, xây dựng vị trí việc làm để tuyển dụng, thu hút nhân lực có chuyên môn sâu để đảm nhiệm nhiệm vụ theo yêu cầu. Đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền hướng dẫn, ban hành chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu cho đội ngũ công chức, viên chức chuyên trách về chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng./.

Tg: Nguyễn Thị Thảo