Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối tượng 3 đi nghiên cứu thực tế tại xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

( Cập nhật ngày: 02/08/2024 )

Thực hiện Quyết định số 978/QĐ-UBDT ngày 19/12/2023 của Ủy ban Dân tộc ban hành chương trình bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức nhóm đối tượng 3 trong nội dung 1, tiểu dự án 2, dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ngày 30/7/2024, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Dân tộc tổ chức cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc (lớp 1) đi nghiên cứu thực tế tại xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

H/a: Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 tại UBND xã Như Cố

Tham gia đoàn nghiên cứu thực tế có ông Sầm Văn Trân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; GVCC Nguyễn Quốc Đoàn, nguyên Phó vụ trưởng vụ Dân tộc, Ban Dân vận trung ương; Ban tổ chức lớp và 79 học viên là cán bộ, công chức giữ chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn được nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; công tác dân tộc, kết quả thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn xã Như Cố năm 2024. Ông Lưu Khánh Toàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Như Cố là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của tỉnh, có cơ sở hạ tầng đảm bảo, thuận lợi kết nối tour, tuyến du lịch với các địa phương, có hệ thống nhà sàn với kiến trúc truyền thống đẹp, độc đáo; có 04 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, trong đó cây chè là cây thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, xã đang dồn lực để xây dựng thôn Khuân Bang- một trong 03 điểm du lịch cộng đồng được tỉnh lựa chọn để phát triển du lịch địa phương nhằm phát huy hiệu quả chính sách phát triển điểm du lịch theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND ngày 23/10/2023 của HĐND tỉnh để mang lại sự đổi thay rõ nét cho kinh tế và người dân địa phương. Các chương trình, dự án đầu tư vào xã được người dân quan tâm ủng hộ và đã thực sự đi vào lòng dân và đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, có một phần đóng góp, sự phối hợp rất nhịp nhàng của đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên toàn xã.

H/a: Ông Lưu Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã, ông Sầm Văn Trân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh: Đoàn thực tế không chỉ tìm hiểu các vấn đề về dân tộc và công tác dân tộc mà mục tiêu hướng tới là để mỗi công chức hiểu được tình hình phát triển của địa phương, những khó khăn hạn chế của đồng bào để tham mưu sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Trung ương tại các Chương trình mục tiêu quốc gia; từ thực tế để có đề xuất sử dụng chính sách hiệu quả; qua cách làm của từng địa phương để học hỏi, tiếp cận những cách làm hay mang về địa phương mình nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con. Đồng thời, chúc mừng xã Như Cố đang có những bước chuyển mình. Mỗi sản phẩm của bà con được định hình trên thị trường, là minh chứng rõ nét của sự đồng thuận, chung sức, chung lòng trong cách nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, người dân. Sự kiên cố, khang trang của những ngôi nhà, sự rộng rãi, quy hoạch có bài bản của từng con đường, của từng hợp tác xã …chứng tỏ đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

H/a: Ông Sầm Văn Trân – PGĐ Sở Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Tại chuyến đi thực tế, đoàn được cán bộ xã giới thiệu, tham quan tại các địa điểm tiêu biểu trong thực hiện chiến lược công tác dân tộc, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương như: Thôn Khuân Bang – điểm du lịch cộng đồng với những nếp nhà sàn truyền thống chấm phá thêm những nét hiện đại vẫn được gìn giữ; làm việc với Hợp tác xã nông nghiệp thanh niên Như Cố – nổi bật với mô hình kinh tế tập thể không chỉ ở địa phương mà còn trong toàn tỉnh.

H/a: Học viên lớp bồi dưỡng chụp ảnh kỷ niệm bên ngôi nhà sàn tại thôn Khuân Bang

H/ảnh: Học viên tìm hiểu những sản phẩm của HTX nông nghiệp thanh niên Như Cố

H/ảnh: Học viên tìm hiểu quy trình sản xuất chè dây, cà gai leo tại HTX nông nghiệp thanh                                                                     niên Như Cố

Đại diện lớp bồi dưỡng, Học viên Hoàng Anh Thư, Trưởng phòng Quản lý Du lịch và Di sản, Sở VH, TT&DL phát biểu: Trong đợt bồi dưỡng kiến thức dân tộc, đặc biệt chuyến đi thực tế tại xã Như Cố chính là cơ hội để chúng tôi được đóng vai trò “là khách” đến đơn vị bạn học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm, những cách làm và cũng là dịp để gần, để hiểu về cuộc sống và mong muốn của bà con. Chuyến đi thực tế đã nâng cao chất lượng bồi dưỡng gắn lý luận với thực tiễn, qua đó giúp học viên có thêm những góc nhìn toàn diện về tình hình địa phương. Với vai trò là công chức quản lý, tham mưu các lĩnh vực đặc biệt là phát triển du lịch, thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch sẽ tiếp tục đồng hành cùng Như Cố nói chung và thôn Khuân Bang nói riêng thực hiện hiệu quả chính sách phát triển du lịch để Khuân Bang trở thành khu du lịch cộng đồng trọng tâm, trọng điểm của tỉnh.

H/ảnh: Học viên Hoàng Minh Thư – đại diện lớp phát biểu tại chuyến đi thực tế

Cũng nhân dịp này, lớp bồi dưỡng đã trao tặng những món quà lưu niệm cho UBND xã Như Cố và thôn Khuân Bang

H/ảnh: Đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ và Học viện Dân tộc tặng quà lưu niệm cho UBND xã                                                                     Như Cố

H/ảnh: Ban cán sự lớp bồi dưỡng tặng quà lưu niệm cho thôn Khuân Bang

Tin tưởng rằng, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã trong phát triển kinh tế – xã hội, Như Cố sẽ thực hiện hiệu quả các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương./.

Tg: Phương Anh