Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2024

( Cập nhật ngày: 01/08/2024 )

Ngày 28/7/2024, Sở Nội vụ đã phối hợp với Học viện Dân tộc tổ chức khai giảng 02 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc nhóm đối tượng 3. Lớp bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 28/7 đến ngày 01/8/2024.

Tham dự lớp bồi dưỡng có 158 học viên, hiện đang giữ chức vụ Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương thuộc cơ quan chuyên môn cấp huyện; Trưởng, Phó ban ngành trực thuộc huyện ủy, thành ủy. Lớp bồi dưỡng nằm trong khuôn khổ thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Chương trình và tài liệu do Ủy ban Dân tộc và Học viện Dân tộc ban hành.

H/ảnh: Quang cảnh tại buổi khai mạc lớp bồi dưỡng

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Sầm Văn Trân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh: Là địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 87%, số lượng cán bộ, công chức, viên chức người DTTS toàn tỉnh chiếm tỷ lệ trên 85%, thời gian qua, Bắc Kạn luôn coi trọng việc bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác. Trước yêu cầu của nhiệm vụ mới, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân tộc và công tác dân vận của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì việc bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho CBCCVC là rất quan trọng, nhằm trang bị tri thức, kiến thức cơ bản về đặc điểm, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa các dân tộc; quan điểm, chủ trương của đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước đối với đồng bào các dân tộc, từ đó làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác dân tộc trong tình hình mới.

H/ảnh: Ông Sầm Văn Trân – PGĐ Sở Nội vụ phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng

Ngay sau khai mạc lớp, 02 lớp đã thực hiện học tập các chuyên đề như: Cộng đồng các dân tộc thiểu số và quan hệ dân tộc ở Việt Nam; Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc; Pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Việt Nam hiện nay; Đảm bảo quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Trịnh Quang Cảnh, nguyên Phó Giám đốc Học viện Dân tộc; chuyên viên cao cấp Nguyễn Quốc Đoàn, nguyên Phó vụ trưởng vụ Dân tộc, Ban Dân vận trung ương.

H/ảnh: Giảng viên Nguyễn Quốc Đoàn tại lớp bồi dưỡng

Theo chương trình, kết thúc lớp bồi dưỡng, học viên sẽ làm bài thu hoạch và được cấp chứng chỉ theo quy định của Học viện Dân tộc./.

Tg: Phương Anh