Giới thiệu một số tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước (28/8/1945-28/8/2023)

( Cập nhật ngày: 11/08/2023 )

Cách đây 78 năm, khi cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945 thắng lợingày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời ra Tuyên cáo nêu rõ: “Ủy ban Dân tộc giải phóng đã quyết định tự cải tổ, mời thêm một số nhân sĩ tham gia Chính phủ cùng nhau gánh vác nhiệm vụ nặng nề mà Quốc dân đã giao phó cho”. Chính phủ lâm thời gồm 13 Bộ do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Trong cơ cấu Chính phủ có Bộ Nội vụ do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Bộ trưởng. Ngày 28/8/1945 đã đi vào lịch sử, đánh dấu sự ra đời của ngành Tổ chức Nhà nước do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Nội vụ đã tham mưu và chuẩn bị nhiều văn bản, sắc lệnh, nghị định về xây dựng bộ máy nhà nước để Chính phủ ban hành. Các sắc lệnh, nghị định đó là cơ sở pháp lý đầu tiên cho việc xây dựng Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, xây dựng hệ thống chính quyền thống nhất từ Trung ương đến địa phương; xây dựng đội ngũ công chức chính quyền cách mạng… Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng chính quyền thời kỳ này đã góp phần to lớn vào công cuộc hồi sinh của dân tộc, đồng thời tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển của chính quyền dân chủ nhân dân trong các giai đoạn sau này.

Cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của ngành Tổ chức nhà nước trong cả nước, ngành Tổ chức Nhà nước tỉnh Bắc Kạn được ra đời ngay sau khi thành lập Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn. Đầu mối ngành Tổ chức Nhà nước tỉnh Bắc Kạn là Phòng Tổ chức cán bộ thuộc Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn.

Năm 1965, tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên sáp nhập thành tỉnh Bắc Thái, đầu mối ngành Tổ chức Nhà nước là Ban Tổ chức dân chính tỉnh Bắc Thái.

Ngày 01/01/1997, tái thành lập tỉnh Bắc Kạn, ngành Tổ chức Nhà nước của tỉnh Bắc Kạn với tên gọi là Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh được tái lập với nhiệm vụ cơ bản tập trung là ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ của các sở, ban ngành cấp tỉnh và Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã; nhanh chóng đưa mọi hoạt động của một tỉnh vừa mới được chia tách trở lại hoạt động bình thường và từng bước đi lên.

Ngày 07/01/2004, thực hiện Nghị định của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Kạn đã quyết định đổi tên Ban Tổ chức chính quyền tỉnh thành Sở Nội vụ và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ. Theo đó, Sở Nội vụ là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; tổ chức chính quyền địa phương; công tác cải cách hành chính; quản lý địa giới hành chính; bồi dưỡng, đào tạo và quản lý cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ chính quyền cơ sở; tổ chức Hội, tổ chức phi Chính phủ và dịch vụ công theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, ngành Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của ngành Tổ chức Nhà nước trong hệ thống các cơ quan chuyên môn tham mưu giúp việc cho UBND tỉnh Bắc Kạn.

Hướng tới Kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước (28/8/1945-28/8/2023), Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn trân trọng giới thiệu một số tài liệu liên quan đến ngành Tổ chức Nhà nước tỉnh Bắc Kạn, đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn. Những tài liệu này phần nào thể hiện được sự hình thành và phát triển của ngành Tổ chức Nhà nước tỉnh Bắc Kạn.

Quyết định số 06/QĐ-UB ngày 09/01/1997 của UBND tỉnh Bắc Kạn

về việc thành lập Ban Tổ chức chính quyền trực thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn

Quyết định số 295/QĐ-TCCB ngày 31/5/1997 của Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh Bắc Kạn về việc tuyển dụng công chức, viên chức

Quyết định số 194/QĐ-UB ngày 24/3/1998 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phân cấp quản lý tổ chức và công chức, viên chức Nhà nước