Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0

( Cập nhật ngày: 12/05/2023 )

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 01/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc kạn về tổ chức các lớp bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bắc Kạn năm 2023, với mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0. Tham gia lớp bồi dưỡng có 104 học viên là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong hai ngày từ 08 đến 09/5/2023, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hà, Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia đã truyền đạt 04 chuyên đề: Những vấn đề chung về hội nhập và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; năng lực số và xây dựng khung năng lực số; kỹ năng giao tiếp, văn hoá ứng xử trong môi trường đa văn hoá; kỹ năng phối hợp trong làm việc nhóm, tổ chức hội họp và tổ chức giải quyết công việc hành chính.

H/ảnh: Quang cảnh lớp bồi dưỡng

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, bà Hoàng Thị Diệu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra rộng khắp, mạnh mẽ trên toàn thế giới. Bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển đột phá của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ số đã tác động và làm thay đổi sâu sắc mọi lĩnh vực của đời sống. Để đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chúng ta cần giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, trong đó xây dựng đội ngũ CBCCVC đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đào tạo, bồi dưỡng để trang bị cho cán bộ, công chức kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế; xây dựng chiến lược thu hút nhân tài vào làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước là những biện pháp thiết thực, hiệu quả. Đồng thời đề nghị mỗi CBCCVC cần động trong việc tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, tích cưch trao đổi, chia sẻ với giảng viên, đồng nghiệp góp phần đạt hiệu quả theo mục tiêu của lớp bồi dưỡng.

H/ảnh: Bà Hoàng Thị Diệu, PGĐ Sở Nội vụ phát biểu tại lớp bồi dưỡng

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên đã tích cực trao đổi nhằm hiểu rõ bản chất, yêu cầu đặt ra trong thực thi nhiệm vụ dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó hình thành ý thức công vụ của từng cán bộ, công chức gắn với mục tiêu phát triển của đơn vị, địa phương ; xác định khung năng lực số mà cán bộ, công chức, viên chức cần phải xây dựng, cần phải đạt được trong bối cảnh hội nhập và cuộc CMCN 4.0; xác định và vận dụng được những kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hoá.

H/ảnh: Ông Hà Văn Tiến- Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL trao đổi về nội dung chuyển đổi số

Các ý kiến trao đổi tại lớp bồi dưỡng là cơ sở để Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu tổ chức thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới./.

Trần Thị Phương Anh