Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Sở Nội vụ thực hiện nghi thức chào cờ tháng 7 năm 2024

( Cập nhật ngày: 02/07/2024 )

Sáng ngày 01/7/2024, Đảng ủy Sở Nội vụ tiếp tục duy trì thực hiện nghi thức chào cờ đầu tuần và sinh hoạt chính trị tư tưởng tháng 7 năm 2024 theo Hướng dẫn số 03-HD/ĐU ngày 5/3/2021 của Đảng ủy các cơ quan tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện nghi thức chào cờ và lập sổ ghi danh “Người tốt – Việc tốt”.

                           Toàn cảnh buổi chào cờ tháng 7 năm 2024 của Sở Nội vụ

Tại buổi lễ, đ/c Hoàng Minh – Bí thư Chi bộ Thi đua – Khen thưởng đã báo cáo nội dung sinh hoạt chính trị tư tưởng với chủ đề “Hồ Chí Minh với Ngày Thương binh, liệt sĩ“, với một số nội dung chính sau:

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến tất cả mọi người, đặc biệt là các cụ già, phụ nữ, thanh thiếu niên, nhi đồng, các chiến sĩ, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ. Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”.

Để bày tỏ tình cảm thắm thiết, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với những người bị thương tật vì đã không tiếc máu xương, cống hiến hết mình cho Tổ quốc, tại Hội nghị đại biểu toàn quốc các ngành, các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố họp ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vào tháng 6 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn ngày 27/7 hàng năm làm Ngày thương binh toàn quốc (Đến năm 1955, “Ngày Thương binh toàn quốc” được đổi tên thành “Ngày Thương binh – Liệt sĩ). Ngày 27/7/1947 là ngày thương binh liệt sĩ đầu tiên ở nước ta, trở thành một ngày hội truyền thống tốt đẹp, thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, “đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với cách mạng. Người luôn khẳng định ý nghĩa cao cả của ngày 27/7, bởi vì đó là “một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, là tỏ ý yêu mến thương binh”.

Trong thư gửi Ban tổ chức Ngày thương binh, liệt sĩ năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó đã ốm yếu, vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn và giúp đỡ những người anh dũng ấy”. Trong tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, Người đã viết: Máu đào của các liệt sĩ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ truyền lại cho chúng ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, giáo dục truyền thống nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ và quan tâm tới công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Năm 1948, Người gửi thư cho các cháu nhi đồng phát động phong trào công tác Trần Quốc Toản nhằm giúp đỡ các gia đình bộ đội, gia đình thương binh, liệt sĩ. Năm 1951, Người phát động phong trào “Đón thương binh về làng” để Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các làng, xã giúp đỡ thương binh những công việc phù hợp để họ có thể tự tin sinh sống, hoà nhập với cộng đồng. Dù bận nhiều công việc, nhưng hầu như năm nào Người cũng gửi thư, tặng quà hoặc tới thăm thương binh và gia đình liệt sĩ. Không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mộc mạc, chân thành, giản dị, xúc động lòng người còn được thể hiện ở những nghĩa cử cao đẹp, bình dị và rất đỗi tự nhiên trong đời sống thường ngày, Người thường trích một tháng lương, dùng tiền do các Việt Kiều biếu, dùng những bộ quần áo, khăn tay, các vật dụng khác để làm quà tặng cho anh em thương binh tại các trại điều dưỡng và tiết kiệm tiền lương gửi vào quĩ thương binh toàn quốc. Việc làm của Người vừa thiết thực, vừa tạo thành một phong trào thi đua với nhiều hình thức phong phú và vô cùng cảm động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Ghi nhớ công lao của các liệt sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên đặt vòng hoa viếng tại Đài liệt sĩ Hà Nội vào các dịp lễ, tết. Không chỉ dừng lại ở đó, Người còn ký và ban hành các sắc lệnh về chế độ: “Hưu bổng, thương tật và tiền tuất cho thân nhân tử sĩ”; thành lập sở, ty thương binh, cựu binh ở khu và tỉnh, đặt ra Bảng vàng danh dự, Bằng gia đình vẻ vang và truy trặng, phong tặng các danh hiệu anh hùng, huân, huy chương cho các liệt sỹ, thương binh.

Trước lúc vĩnh biệt chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi một người để họ có thể dần dần tự lực cánh sinh”. Người nhắc nhở: “Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm ghi danh sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”. Người không quên nhắc nhở Đảng, Nhà nước phải thường xuyên quan tâm đến cha mẹ, vợ con của thương binh và gia đình liệt sĩ, người có công với nước, nếu họ mất sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói, bị rét…

Những lời dạy bảo ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang nhân dân ta phấn đấu thực hiện ngày càng tốt hơn và chu đáo hơn. Từ Trung ương đến các địa phương đang tích cực phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đề ra: “Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công; giải quyết tốt lao động, việc làm và thu nhập của người lao động; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; coi trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn qủa nhớ người trồng cây” và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh,  Đảng và Nhà nước đã ban hành hai pháp lệnh về chính sách đối với thương binh, liệt sĩ là Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng. Các phong trào thi đua xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc con liệt sĩ mồ côi, đi tìm hài cốt đồng đội, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ… ngày càng thu hút sự tham gia của toàn xã hội trong phạm vi cả nước.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã có trên 2.000 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh; gần 1.500 thương, bệnh binh đã để lại một phần máu xương trên các chiến trường; hơn 500 cán bộ lão thành cách mạng, hơn 20 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; gần 2.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học… Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khen thưởng thành tích trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trong những năm qua, Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể; các huyện, thành phố tích cực triển khai, giải quyết các nội dung liên quan đến khen thưởng thành tích hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Quá trình thực hiện được diễn ra theo nhiều đợt, các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đã được tặng thưởng với các hình thức: Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, Huân, Huy chương kháng chiến các hạng, Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sĩ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Kỷ niệm chương địch bắt tù đày, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các gia đình, cá nhân có công trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ…Ngoài ra, Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết chế độ đối với Thanh niên xung phong đã hoàn thành nghĩa vụ trong kháng chiến.

Để phát huy hơn nữa truyền thống đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian tới:

– Đảng ủy Sở Nội vụ và các Chi bộ cần tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt việc tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với nước, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thuộc và trực thuộc Sở thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan đến chế độ, chính sách đối với người có công thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị. Đặc biệt trong thời gian tới Sở Nội vụ cần tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị định số 28/2024/NĐ-CP ngày 06/3/2024 của Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” và việc khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến, một cách đầy đủ, hiệu quả, không để sót cá nhân thuộc đối tượng được hưởng.

– Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cần tiếp tục:

+ Tham gia và tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cùng tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả. Tham gia các đoàn thăm hỏi, động viên trao quà tri ân đối tượng người có công và gia đình chính sách tại địa phương nơi cư trú.

+ Làm tốt công tác lưu trữ, bảo quản hồ sơ, kỷ vật của các cán bộ đi B của tỉnh và tài liệu khen thưởng kháng chiến hiện đang được lưu trữ trong kho lưu trữ lịch sử của tỉnh để phục vụ tốt chế độ chính sách đối với nhân thân và thân nhân người có công với cách mạng. Đồng thời, thực hiện tốt việc biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và các đối tượng chính sách tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác.

Mỗi chúng ta từ những việc làm nhỏ bé, thiết thực hãy làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh và gia đình chính sách, coi đây vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm của bản thân. Điều này không chỉ góp phần ổn định và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ mà còn góp phần ổn định tình hình chính trị xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; có tác dụng giáo dục toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngoài ra, tại buổi lễ, Đảng ủy Sở đã biểu dương các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ được giao gồm: Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Trưởng Phòng Tổ chức biên chế và Cải cách hành chính; ông Lê Quang Vinh, Viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử; ông Bùi Thanh Chương, Chuyên viên Phòng Công chức, viên chức; ông Đinh Văn Duẩn, Nhân viên Văn phòng Sở./.

Tg: Hoàng Thị Giang