( Cập nhật ngày: 28/12/2023 )

Ngày 03/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Thông đạt số 1C/VP về công tác công văn, giấy tờ. Đây là văn bản có tính chất quy phạm pháp luật đầu tiên của Nhà nước ta về công tác lưu trữ. Thông đạt nêu rõ: “…Tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt về phương diện kiến thiết quốc gia”. Người đã khẳng định: “Tài liệu lưu trữ quốc gia là di sản của dân tộc, có giá trị đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Thông đạt là văn bản chỉ đạo đầu tiên của Chính phủ và nhà nước ta đối với công tác lưu trữ, khẳng định giá trị to lớn của tài liệu lưu trữ..Cùng với những đóng góp to lớn của ngành Lưu trữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 17/9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1229/QĐ-TTg chọn ngày 03/01 hàng năm là ngày truyền thống của ngành Lưu trữ Việt Nam.

Trải qua 78 năm xây dựng và phát triển, ngành Lưu trữ Việt Nam có nhiều đóng góp to lớn trong công tác thu thập, lưu trữ và khai thác các tài liệu phục vụ sự nghiệp kháng chiến, bảo vệ và xây dựng đất nước và công tác lưu trữ luôn được sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước. Tại tỉnh Bắc Kạn, công tác lưu trữ đã từng bước được quan tâm về tổ chức nhân sự và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu lưu trữ được bảo quản tốt và phát huy giá trị góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn giới thiệu khái quát một số văn bản liên quan đến tổ chức bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Ngày 15/4/2003, Trung tâm Lưu trữ tỉnh Bắc Kạn được thành lập, trực thuộc Văn phòng HĐND và UBND tỉnh Bắc Kạn (theo Quyết định số 582/QĐ-UBND, ngày 15/4/2003 của UBND tỉnh Bắc Kạn v/v thành lập Trung tâm Lưu trữ tỉnh Bắc Kạn)

Quyết định số 1888/QĐ-UBND ngày 08/11/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc thành lập Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn

Ngày 11/12/2018, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 324/QĐ-SNV về việc quy định chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn.

Quyết định số 324/QĐ-SNV ngày 11/12/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn về việc quy định chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn

Ngày 26/5/2022, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 891/QĐ-UBND về việc ban hành Danh mục cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn.

Quyết định số 891/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành Danh mục cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 2605/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục dự án, công trình xây dựng thuộc diện nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn.

Quyết định số 2605/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 phê duyệt Danh mục dự án, công trình xây dựng thuộc diện nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 21/8/2023 UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1535/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục thành phần hồ sơ, tài liệu thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn.

Quyết định số 1535/QĐ-UBND ngày 21/8/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt Danh mục thành phần hồ sơ, tài liệu thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn

Ngày 12/12/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 2346/QĐ-UBND về việc phê duyệt vị trí việc làm của Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn. Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Danh mục vị trí việc làm, Bản mô tả công việc và khung năng lực của từng vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp của Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ.

Về danh mục vị trí việc làm, Trung tâm lưu trữ có 18 vị trí (02 vị trí việc làm thuộc nhóm lãnh đạo, quản lý: Giám đốc, Phó Giám đốc; 03 vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành: Lưu trữ viên chính, Lưu trữ viên, Lưu trữ viên trung cấp; 11 vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên môn dùng chung: Chuyên viên về tổ chức bộ máy, về quản lý nguồn nhân lực, về cải cách hành chính, về thi đua khen thưởng, về tổng hợp, về hành chính văn phòng, về truyền thông, về quản trị công sở; kế toán viên (phụ trách kế toán), văn thư viên trung cấp, nhân viên thủ quỹ; 02 vị trí việc làm hỗ trợ phục vụ: Nhân viên phục vụ, nhân viên bảo vệ). Về cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp: Số lượng người làm việc tại các vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung chiếm tỉ lệ 85,72% tổng số người làm việc tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử đảm bảo theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định số 106/2020/NĐ-CP ngày 10/9/2020 của Chính phủ.

Những văn bản nêu trên đã khái quát về tổ chức bộ máy và chức năng, niệm vụ của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn; là cơ sở pháp lý để Trung tâm Lưu trữ lịch sử và các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ công tác lưu trữ./.

TG: La Thị Phương Hướng