Bước đầu hiệu quả từ triển khai 02 nhóm dịch vụ công liên thông thuộc Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật ngày: 15/09/2023 )
Sau thời gian thí điểm tại 02 địa phương Hà Nam và TP.Hà Nội, 02 nhóm dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai tử – Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng phí” và “Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” đã được triển khai rộng rãi trên toàn quốc, tiếp tục đem tới nhiều thuận lợi cho người dân trong đó có tỉnh Bắc Kạn.

Kể từ ngày 10/7/2023, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thống nhất, đồng bộ 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông thuộc Đề án 06  đến nay, việc thực hiện 02 nhóm thủ tục liên thông đã bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân khi chỉ cần làm 01 lần đã có thể giải quyết được 03 thủ tục hành chính kèm theo.

(giao diện trang https://lienthong.dichvucong.gov.vn/)

Theo số liệu tại báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tính đến ngày 20/8/2023 trên địa bàn toàn tỉnh  đối với thủ tục Liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi”: 153 hồ sơ và Liên thông “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú; hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng”: 15 hồ sơ.

Đối với cơ quan thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC đối với hai nhóm thủ tục nêu trên có những thuận lợi hơn rất nhiều sơ với trước đây, cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ đăng kí hồ sơ khai sinh, nhập thông tin trên hệ thống liên thông, sẽ xuất tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Sau khi được cấp số định danh  kí ban hành bản điện tử khai sinh dữ liệu được chuyển thẳng sang cổng dịch vụ công quản lý cư trú mà không cần phải trực tiếp sang thực hiện tại bộ phận công an để nhập khẩu cho trẻ em mới sinh, dữ liệu khai sinh đồng thời sẽ  tự động được chuyển sang hệ thống phần mềm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để cấp thẻ  Bảo hiểm y tế thay vì công chức phải thao tác chuyển dữ liệu từng công dân  trên phần mềm dùng chung của bộ Tư pháp sang hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc liên thông 02 nhóm thủ tục sẽ giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Đối với công dân chỉ cần đăng kí tài khoản dịch vụ công trên cổng dịch vụ công quốc gia bằng thông tin thuê bao (đăng kí chính chủ) hoặc đối với công dân đã có tài khoản định danh mức độ 02 (định danh điện tử) là có thể nộp hồ sơ liên thông cùng một lúc 03 thủ tục đối với 02 nhóm thủ tục nêu trên gồm các thông tin đăng kí khai sinh, thường trú và lựa chọn cơ quan cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi. Điều này giúp công dân giảm bớt được thời gian đi lại nhiều lần cũng như thực hiện nhiều thủ tục khác nhau tại các bộ phận khác nhau.

Tuy nhiên cũng theo báo cáo của Tổ Công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ ra việc triển khai 02 thủ tục hành chính liên thông “đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi” “đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí” còn một số khó khăn vướng mắc như khả năng tiếp nhận, đồng bộ hồ sơ của các hệ thống chưa đáp ứng được yêu cầu, thời gian chờ quá lâu. Ngoài ra, Tại điểm a, mục 1, phần III phụ lục I ban hành kèm theo Công văn số 2084/VPCP-KSTTHC ngày 30/3/2023 của Văn phòng chính phủ về quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với nhóm TTHC liên thông đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, quy định hồ sơ đề nghị đăng ký thường trú gồm: Bản sao chụp Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp… Người dân không phải đến cơ quan thường trú nộp lại giấy tờ này, việc xác nhận đồng ý thực hiện qua tài khoản VNeID (Tuy nhiên, đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể nội dung này). Các trường thông tin trên mẫu tờ khai TTHC chưa đồng nhất với phần mềm chuyên ngành.

(ảnh người dân thực hiện nộp hồ sơ liên thông tại Bộ phận một cửa cấp xã)

Ngoài 02 nhóm thủ tục liên thông nói trên hiện nay trên cổng dịch vụ công cũng đã có cấu hình thêm 01 thủ tục liên thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cả công dân và cơ quan tiếp nhận hồ sơ đó là thủ tục liên thông đăng kí khai tử – xóa đăng kí thường trú.

Tuy nhiên đối với trên địa bàn tỉnh hiện nay số lượng hồ sơ liên thông phát sinh còn thấp tại một số đơn vị do vậy trong thời gian tới cần tập trung  tăng cường tuyên truyền cho người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về dịch vụ công liên thông; Các cơ quan thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC cần trang bị điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, thiết bị hệ thống hỗ trợ người dân về thông tin và hướng dẫn người dân thực hiện trên môi trường trực tuyến phần mềm dịch vụ công liên thông  nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan Nhà nước, bảo đảm quyền, lợi ích cho người dân hơn nữa.

Tg: Hoàng Hạnh