Bắc Kạn ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

( Cập nhật ngày: 10/10/2023 )

Xác định kinh tế số và xã hội số với trọng tâm là xây dựng các nền tảng số dùng chung, thống nhất trong từng ngành, lĩnh vực để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực; đẩy mạnh việc ứng dụng, triển khai các giải pháp công nghệ số và dữ liệu số trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Nhằm hát huy hơn nữa sự sáng tạo của người dân trong xã hội số; đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phục vụ, mang lại tiện ích, hiệu quả cao nhất cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp và chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Ngày 18/10/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 679/KH-UBND về việc triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, cụ thể kế hoạch đặt ra các mục tiêu đối với phát triển kinh tế số và xã hội số như sau:

Mục tiêu đến năm 2025: Phấn đấu kinh tế số chiếm từ 15% – 20% GRDP của tỉnh, năng suất lao động hằng năm tăng tối thiểu 7%. Tỷ lệ hộ gia đình có cửa hàng số cho người mua và người bán giao dịch trên nền tảng thương mại điện tử đạt trên 50%; tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt trên 50%. Và cơ bản đến năm 2030 phấn đấu kinh tế số chiếm từ 25% – 30% GRDP của tỉnh, năng suất lao động hằng năm tăng tối thiểu 7,5%, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt trên 70%….

Đối với phát triển xã hội số mục tiêu cơ bản đấn năm 2025 phấn đấu tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 95%, có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 30%, sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt trên 30%,dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa đạt trên 30%, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh, đảm bảo 100% người dân và doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đến năm 2030 nâng tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 95%, có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 50%,sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt trên 50%….

(ảnh minh họa)

Để phát triển hai nội dung nêu trên cần sự nỗ lực, quan tâm và chung sức của các cấp, các ngành một cách tập trung và đồng bộ. Do vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ngành (được giao nhiệm vụ theo lĩnh vực phụ trách) có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch, lộ trình triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế số và xã hội số ngành, lĩnh vực; đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai các nhiệm vụ liên quan khác khi được đơn vị đề nghị, tập trung phát triển kinh tế số và xã hội số trong từng ngành, lĩnh vực theo hướng thiết lập môi trường phù hợp cho đổi mới sáng tạo, tăng cường sự chỉ đạo chiến lược và khai thác linh hoạt nguồn lực tài chính cho hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, hình thành hệ sinh thái kinh tế số, xã hội số ngành, lĩnh vực.

Tg: Hoàng Hạnh