Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025

( Cập nhật ngày: 02/11/2020 )

Trong 02 ngày 31/10 và 01/11, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự Đại hội có ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Bà Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Tỉnh ủy viên, Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Ông Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và trên 150 đại biểu là các HTX thành viên của Hội.

https://sonoivu.backan.gov.vn/wp-content/uploads/2023/06/dh.png

Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua 2018-2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX, tổ hợp tác xã vừa và nhỏ cả về số lượng và chất lượng. Tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh phát triển được 161 tổ hợp tác xã, tăng 144% so với đầu nhiệm kỳ. Các loại hình HTX đã phát triển đa dạng với nhiều tên gọi phong phú. Tổng số HTX trên toàn tỉnh là 221, tăng 38% so với đầu nhiệm kỳ, nâng tổng số thành viên HTX lên là 1.918 thành viên, tăng 51% so với đầu nhiệm kỳ với tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 2.166 người.

Các HTX không ngừng xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng đội ngũ lao động lành nghề, xác định được chiến lược kinh doanh lâu dài, phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp không chỉ đứng vững và phát triển mà còn đóng góp tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tích cực ủng hộ các hoạt động của địa phương; tham gia tích cực chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”; gắn kết các HTX, các hộ nông dân xây dựng thương hiệu địa phương, làm thay đổi cơ cấu nền kinh tế nông thôn.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, kinh tế HTX luôn đóng vai trò nòng cốt trong kinh tế tập thể, nhất là trong bối cảnh đất nước đang bước sang giai đoạn hội nhập sâu, có nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Bài học thực tiễn đã chỉ ra rằng, liên kết giữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để xây dựng tổ hợp tác, HTX và hướng tới hình thành các liên hiệp HTX là con đường phù hợp nhất trong việc cải thiện cuộc sống của các hộ nông dân.                                                                                 

Ông cũng biểu dương, đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, để hoạt động của khu vực kinh tế tập thể phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Ông đề nghị tỉnh cần có thêm các cơ chế, chính sách mới để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế tập thể cả về đất, vốn, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tạo môi trường pháp lý bình đẳng đối với các HTX; thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ liên minh… Ông cũng yêu cầu trong nhiệm kỳ 2020-2025, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn phải tập trung phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa quy mô lớn; kiên trì xây dựng tổ hợp tác, HTX hướng tới hình thành liên hiệp HTX, tổng công ty; tăng cường tập huấn, nâng cao nhận thức của các HTX trong công tác quản trị, khởi nghiệp.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành
Liên minh HTX khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025

Đồng tình cao với phát biểu chỉ đạo của Nguyễn Văn Thịnh, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, bà Đỗ Thị Minh Hoa cũng khẳng định sự đóng góp quan trọng của Liên minh trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Bằng sự vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn của địa phương, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, huy động nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng, nhờ đó hạ tầng, kinh tế – xã hội của tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, có thể nhìn rõ sự đóng góp đối với tỉnh nói chung và lĩnh vực nông lâm, ngư nghiệp nói riêng là rất lớn, nhất là đóng góp trong thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động để đảm bảo đời sống, an sinh xã hội. Tuy nhiên, Bà cũng cho rằng, kinh tế hợp tác chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, có thương hiệu nhưng hàng hóa chưa nhiều do quy mô còn nhỏ lẻ, sự liên kết để tạo ra quy mô lớn, hàng hóa nhiều hơn còn thiếu. Đây cũng là vấn đề Bắc Kạn đang trăn trở, trong vấn đề hỗ trợ các chính sách cho các hợp tác xã chưa thực sự được quan tâm…

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Liên minh HTX tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động, tập trung chủ yếu cho phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã. Cùng với đó, chuyển đổi tư duy, tiếp cận đầy đủ Luật hợp tác để có hướng đi phù hợp với kinh tế thị trường; chủ động, quan tâm công tác cán bộ, dành thời gian đi cơ sở để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, chủ động đề xuất cơ chế chính sách để phát triển nhanh thành phần kinh tế hợp tác, kêu gọi các liên kết hợp tác giữa các hộ gia đình, HTX để tạo quy mô hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chính quyền các cấp phải kiểm điểm lại vấn đề chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã, tỉnh sẽ có chỉ đạo xem xét lại những hạn chế, tồn tại để từ đó có chương trình phát triển kinh tế hợp tác xã, nhất là đối với những thương hiệu, sản phẩm đã tạo được tiếng vang.

Với những yêu cầu đặt trong giai đoạn mới, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ban Chấp hành khóa mới phải tâm huyết, gắn bó, tích cực đồng hành với các HTX để hỗ trợ các HTX phát triển phù hợp với cơ chế thị trường; tích cực tham mưu đề xuất các cơ chế với tỉnh để giúp các HTX, tổ hợp tác xã phát triển, liên kết để phát triển.

Tại Đại hội đã bầu 28 ủy viên Ban Chấp hành, 6 ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025 và 7 ủy viên dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025…ông Dương Văn Huấn tái cử, giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh. Nhân dịp này, 08 tập thể và trên 15 cá nhân được nhận bằng khen, kỷ niệm chương của Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh.

Với kết quả thành công của Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội thống nhất chung nhận thức về vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh ta. Phấn đấu đưa kinh tế tập thể là một trong các thành phần kinh tế quan trọng của tỉnh, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Thương Thương