Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giới thiệu một số tài liệu của Bộ Thương binh cứu binh, Ban Chấp hành Trung ương, Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn về công tác thương binh, liệt sỹ và quân nhân phục viên từ năm 1951 đến năm 1962.


( Cập nhật lúc: 21/07/2020  )

Hằng năm, cứ đến Ngày 27/7, nhân dân cả nước lại sôi nổi tổ chức kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, tưởng nhớ về những người lính đã đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc và coi đó là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Đây là dịp để toàn thể nhân dân Việt Nam hướng về những người thương binh, những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong cuộc sống hôm nay.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương mất mát bởi chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được. Rất nhiều những người thương binh vẫn nhức nhối cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, rất nhiều những vong hồn liệt sĩ vẫn bơ vơ nơi núi rừng hiu quạnh hay lạnh cóng dưới những lòng sông, lòng hồ và rất nhiều những mẹ già đến hôm nay rồi vẫn mòn mỏi ngóng tin con. Chúng ta không được phép quên, mà ngược lại, đất nước ngày càng giàu mạnh thì Đảng, Nhà nước và mỗi người dân càng phải trân trọng, giữ gìn những thành quả cách mạng, trân trọng giữ gìn và tri ân các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, xả thân vì nước. Bác Hồ kính yêu đã từng nhắc nhở: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây... Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ chuyển lại cho chúng ta”.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020) Trung Tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn xin trân trọng giới thiệu một số tài liệu của Bộ Thương binh cứu binh, Ban Chấp hành Trung ương, Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn về công tác thương binh liệt sỹ và quân nhân phục viên từ năm 1951 đến năm 1962. Đây là những tài liệu phản ánh đầy đủ và chân thực những kết quả đạt được và những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Trung ương cũng như của tỉnh ta trong công tác thương binh tử sĩ giai đoạn 1951-1962.

  

(Công văn số 2388/TB/5 của Bộ Thương binh cứu binh v/v tiền ngày Thương binh Tử sĩ)

 

 

(Bản Hướng dẫn số 113/NC-FV ngày 17/01/1958 của Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn về nội dung công tác đón tiếp, săn sóc giúp đỡ quân nhân phục viên về xã)

Qua những tài liệu trên chúng ta có thể thấy giai đoạn 1951-1962 chính quyền và nhân dân ta đã tổ chức và thực hiện rất tốt những hoạt động như ủng hộ, tu sửa, thăm viếng mộ các liệt sỹ, xác nhận và ghi công các liệt sỹ, đón tiếp săn sóc, giúp đỡ và giải quyết quyền lợi đối với nhân dân phục viên về xã.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng đây là những việc làm có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện sự trân trọng quá khứ, chăm lo xây dựng hiện tại và hướng đến tương lai của chính quyền Ủy ban Hành chính tỉnh Bắc Kạn.

 

(Chỉ thị số 108.QT.TU của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam v/v tu sửa thăm viếng mộ phần các liệt sỹ quân đội nhân dân đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến)

Tri ân các anh hùng liệt sỹ đã trở thành truyền thống, là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ đi sau đối với những người đã xả thân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đồng thời phải được giữ gìn và phát huy trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương Bắc Kạn hôm nay và mãi mãi mai sau để mỗi thế hệ con cháu mai sau luôn đời đời biết ơn công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và những người có công với Cách mạng. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa quan trọng nhất chính là phát huy truyền thống, phát huy mọi nguồn lực tinh thần và vật chất, cần cù, sáng tạo và năng động trong xây dựng quê hương, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương phát triển về mọi mặt, kinh tế, xã hội văn minh, mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Đó cũng chính là khát vọng của bao người đã ngã xuống, đó là mục tiêu mà để đạt được biết bao thế hệ đã nối tiếp nhau chiến đấu hy sinh.

Hoàng Hiền
Sign In

CỔNG TTĐT TỈNH BẮC KẠN - SỞ NỘI VỤ

Địa chỉ: Số 152 Đường Trường Chinh - thành phố Bắc Kạn

Email: sonv@backan.gov.vn - Điện thoại: 02093.870.685

Trưởng Ban Biên tập: Ông Lê Văn Hội - Giám đốc Sở Nội vụ

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.