Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả từ các mô hình các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu tại huyện Na Rì và huyện Ba Bể


( Cập nhật lúc: 16/01/2019  )

Nhằm tăng cường phát hiện, tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến các tấm gương người tốt việc tốt, các mô hình các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu tại các địa phương. Thời gian vừa qua, cơ quan Thường trực của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh Bắc Kạn đã đi thăm các mô hình các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu tại huyện Na Rì và huyện Ba Bể.

Tại huyện Na Rì, đoàn đã đến thăm Hợp tác xã Thành Ngân do ông Nguyễn Văn Tuấn là Giám đốc, đây là hợp tác xã với 7 thành viên và 3 thành viên làm hợp đồng theo thời vụ chuyên sản xuất, chế tạo công cụ máy nông nghiệp đa năng với các hệ thống nông cụ như: Hệ thống cào cỏ; cuốc sới đất; hệ thống tự đánh rãnh; tra lân, tra ngô; vùi lấp đất; hệ thống vun ngô; hệ thống bơm phun áp lực cao; hệ thống phát điện thắp sáng; hệ thống thùng kéo; hệ thống bơm nước tưới tiêu cho đồng ruộng và cây trồng. Trong năm 2017 Hợp tác xã đã sản xuất và đưa ra thị trường 100 máy, mỗi máy bán ra bình quân 15 triệu, thu nhập từ bán máy 1,5 tỷ đồng, các dịch vụ khác thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ năm; năm 2018 sản xuất và đưa ra thị trường trên 120 máy (chủ yếu là máy vun ngô, máy sới đất đa năng).

  

Anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Cường Lợi huyện Na Rì người mặc áo trắng đang giới thiệu máy nông nghiệp đa năng

Hợp tác xã Trần Phú tại xã Hảo Nghĩa là hợp tác xã kiểu mới tiêu biểu trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, thủy cầm, quy mô 5.000 con/lứa cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm do anh Phan Văn Tuân làm chủ nhiệm. Bản thân anh Tuân đã tích cực, kiên trì vận động các hộ trên địa bàn cho thuê đất, sau đó vận động các hộ tham gia hợp tác xã, cung ứng giống gà, vịt, thức ăn, thuốc cho các hộ gia đình trên địa bàn, hướng dẫn kỹ thuật cho 20 hộ; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động; hướng dẫn các hộ cùng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng an toàn sinh học.

  

Trang trại gà của Hợp tác xã Trần Phú, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì

Từ trồng cây ăn quả, trên địa bàn huyện Na Rì có nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá. Điển hình như hộ ông Đinh Duy Lý, xã Lương Hạ, hiện nay có vườn cây ăn quả hơn 7 ha, ông đã xây dựng được cơ ngơi nhà ở khang trang, giá trị hàng tỷ đồng. Với hơn 18 ha đất, gia đình ông Lý đã cải tạo cơ bản để trồng rừng và trồng cây ăn quả, trong đó nhiều nhất là cam Đường Canh, hơn 3,5 ha (tương đương khoảng hơn 2 nghìn cây); khoảng 400 cây bưởi diễn và khoảng hơn 500 cây quýt, dứa các loại...cung cấp giống cây ăn quả cho các chương trình, dự án, các hộ gia đình trên địa bàn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân, hằng năm tạo việc làm cho khoảng 20 lao động. Thu nhập bình quân năm 2017 khoảng 350 triệu đồng. Tại xã Kim Lư đoàn đã đến thăm gia đình nhà chị Lường Thị Hoa, với mô hình của trồng cây ăn quả lâu năm gồm cây cam, quýt các loại và cây ngắn ngày như cây rau, cây ngô kết hợp chăn nuôi lợn, ngan, gà mỗi năm tổng thu nhập bình quân trên 400 triệu đồng.

  

Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình chị Lường Thị Hoa, xã Kim Lư, huyện Na Rì

Tại huyện Ba Bể, Đoàn đã đến thăm cơ sở sản xuất bánh ngọt Chiến Đoan, thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương do bà Hoàng Thị Đoan làm chủ Cơ sở chuyên sản xuất bánh mỳ, bánh quẩy và bánh nướng. Hiện nay cơ sở vẫn đang hoạt động và giải quyết việc làm cho 6 lao động của địa phương có mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Tại xã Chu Hương đoàn công tác đã đến thăm hộ gia đình ông Phạm Ngọc Sự thôn Lũng Miều sản xuất bánh phở khô tích cực tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình từ hộ nghèo năm 2011 vươn lên thành hộ khá giả, thoát nghèo bền vững từ năm 2013, trung bình mỗi năm sản xuất từ 5-7 tấn phở khô để cung cấp cho thị trường, thu nhập bình quân mỗi năm từ 150-200 triệu đồng từ dây chuyền sản xuất bánh phở truyền thống và chăn nuôi;

  

Phở khô của gia đình ông Phạm Ngọc Sự, thôn Lũng Miều, xã Chu Hương, huyện Ba Bể

Đoàn đến thăm hộ gia đình ông Nguyễn Đình Vượng, thôn Khuổi Coóng với mô hình trồng, chăm sóc và chế biến chè cành. Tích cực tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình từ hộ nghèo (năm 2013) vươn lên thành hộ khá giả, thoát nghèo bền vững từ năm 2015, thu nhập bình quân mỗi năm trên 100 triệu đồng từ việc chăm sóc và chế biến chè cành.

 

Mô hình trồng chè của gia đình anh Nguyễn Đình Vượng, thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể

Đoàn đã đến thăm gia đình ông Triệu Kim Trìu, tại thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được nhiều người biết đến với mô hình kinh tế tổng hợp V.A.C.R quy mô hơn 10ha đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2017, trừ các khoản chi phí gia đình anh còn có thu nhập trên 700 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Trìu còn nhiệt tình giúp đỡ 07 hộ nghèo vay vốn, giống, vật tư, hướng dẫn các hộ phát triển kinh tế, đặc biệt ông đã vận động 8 hộ dân cùng sinh sống trên đỉnh núi bỏ ra hàng nghìn ngày công lao động và đóng góp hàng trăm triệu đồng đổ bê tông làm đường lên núi.

Mô hình nuôi lợn nhà anh Triệu Kim Trìu, thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh, Ba Bể

Qua thăm nắm tại các mô hình, gương điển hình tiên tiến tại huyện Ba Bể và huyện Na Rì có thể thấy các đơn vị đã quan tâm đến công tác phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng gương điển hình tiên tiến. Tuy nhiên, các địa phương đơn vị cần kịp thời xây dựng và lựa chọn những mô hình, điển hình thực sự xuất sắc, tiêu biểu, có sức lan tỏa rộng để tổng hợp, giới thiệu tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của tỉnh và Trung ương. Các đơn vị địa phương cũng cần quan tâm đề nghị khen thưởng cấp tỉnh và cấp nhà nước cho những gương nông dân sản suất kinh doanh giỏi, vượt khó vươn lên thoát nghèo, những mô hình kinh tế, những hợp tác xã và đặc biệt là những nông dân có sáng kiến hiệu quả, giúp đỡ được nhiều hộ nghèo, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội tại địa phương./.

Hoàng Huế
Sign In

CỔNG TTĐT TỈNH BẮC KẠN - SỞ NỘI VỤ

Địa chỉ: Số 152 Đường Trường Chinh - thành phố Bắc Kạn

Email: sonv@backan.gov.vn - Điện thoại: 02093.870.685

Trưởng Ban Biên tập: Ông Lê Văn Hội - Giám đốc Sở Nội vụ

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.